Tin tức

HUMAN OF BKACAD - SUCCESS STORY: THANKS, MOM AND DAD. IT WAS WORTH EVERY PENNY

HUMAN OF BKACAD - SUCCESS STORY: THANKS, MOM AND DAD. IT WAS WORTH EVERY PENNY

03/05/2024 15:01
Xuân Mai, Việt Nam 2009
“Mẹ ơi, con muốn tham gia một khóa học.”
“Khóa học nào?”
CCNA, mẹ ạ. Đó là về quản trị mạng. Nhưng nó khá đắt.”
“Đắt bao nhiêu?”
“Hơn 10 triệu đồng mẹ ạ.”
"Đăng ký đi. Mẹ sẽ nói chuyện với bố.”
Bố mẹ tôi chính là như vậy. Bất cứ khi nào tôi và chị gái xin tiền, miễn là để học hành hay sách vở, họ đều cố gắng hết sức để hỗ trợ chúng tôi.
Nguyễn Công Bình chụp ảnh cùng đồng nghiệp tại văn phòng làm việc
 
Tôi sinh ra và lớn lên ở Xuân Mai, một thị trấn nhỏ cách Hà Nội, Việt Nam 30 km (chỉ hơn 18 dặm).
Xuân Mai nằm ở cửa ngõ thành phố, trên con đường duy nhất nối thủ đô và vùng núi Tây Bắc. Thị trấn tràn ngập hàng hóa từ vùng cao được chở bằng những chiếc xe tải cồng kềnh và bụi bặm. Có trái cây và rau quả. Có gà và bò. Và đã có ma túy.
 
Bọn trẻ chúng tôi không có gì lạ khi nghe tin cảnh sát bắt người này người kia hoặc nhìn thấy những ống tiêm mắc kẹt sau gốc cây bốc mùi nước tiểu.
Gia đình chúng tôi sống trong khuôn viên nhà máy nơi bố tôi làm việc. Chỉ có bố tôi đi làm. Mức lương hàng tháng là 6 triệu đồng ( khoảng 250 USD) cho gia đình 5 người. Tôi là một học sinh giỏi nhưng cũng là người ham chơi.
Bi-a, trò chơi điện tử, bất cứ thứ gì. Chỉ cần nó vui là tôi thấy hứng thú. Tôi chơi mọi lúc mọi nơi, không có tiền thì ăn trộm.
Điều duy nhất cứu rỗi tôi có lẽ là sự bao dung của bố mẹ tôi. Gia đình tôi thỉnh thoảng vẫn trêu chọc tôi về những ngày đó.
 
Tôi bắt đầu lo lắng về sự nghiệp của mình sau một thời gian học đại học. Nhờ giáo sư, tôi đã có được công việc đầu tiên vào năm thứ ba: lập trình viên bán thời gian. Làm việc 20 giờ một tuần, tôi nhận được khoảng 120 nghìn đồng (5 USD).
Chơi game với đồng nghiệp sau bữa trưa thật thú vị, nhưng công việc của một lập trình viên mới thực sự nhàm chán đối với tôi. Tôi tự hỏi: “Liệu mình có phải làm việc này đến hết đời không?”
“Tôi muốn nói chuyện với mọi người. Tôi muốn đi du lịch. Tôi muốn kết nối mọi thứ, giống như khi tôi chơi game trên máy tính vậy.”
 
Một ngày nọ, tôi đang làm bài kiểm tra cuối kỳ. Giám thị đã mời một học sinh cuối cấp vào. Sau nhiều lần thi trượt, anh phải thi lại với chúng tôi. Anh ấy ngồi cạnh tôi và sau kỳ thi, anh ấy hỏi: “Sau này em muốn làm gì?”
"Em không biết. Vẫn đang nghĩ. Có lẽ điều gì đó liên quan đến mạng,” tôi trả lời. Tôi đã nói những điều vô nghĩa vì tôi đã chán công việc viết code rồi.
“Vậy thì hãy dùng CCNA.”
"Đó là gì?"
“Chứng chỉ CCNA của Cisco. Hãy kiểm tra nó tại BKACAD.”
“Cis- cái gì cơ? Buồn cười thật,” tôi nghĩ.
Anh chàng thi lại này đã cho tôi lời khuyên nghề nghiệp. Tôi không chắc tại sao nhưng tôi đã thực hiện một số nghiên cứu về CCNA, các chứng chỉ và Học viện Công nghệ Thông tin Bachkhoa (BKACAD).
 
Sau khi bố mẹ cho tiền, tôi đã đăng ký. Khóa học kéo dài chín tháng, tốn hai tháng lương của bố tôi hoặc bằng năm năm học phí của tôi - nó thực sự rất khó khăn.
Ba buổi tối một tuần, tất cả là lý thuyết, sau đó thực hành, sau đó kiểm tra, Giao thức điều khiển truyền tải / Giao thức Internet, mô hình Kết nối hệ thống mở, Cisco Packet Tracer , Jack-45 đã đăng ký, bảng điều khiển, Mạng cục bộ ảo, v.v.
Mọi thứ mở ra như một chân trời mới đối với tôi, một lập trình viên bán thời gian vừa mới nghỉ việc.
 
Mùa hè năm đó, học viện công bố chương trình thực tập định kỳ với sự cộng tác của Cisco Việt Nam và các đối tác. Sau khi hoàn thành năm bài kiểm tra - mạng, IQ, nghe, đọc và viết tiếng Anh - và một vòng phỏng vấn khác, tôi là một trong 13 người được chọn.
Các thực tập sinh đều rất cạnh tranh. Một số người trong số họ có nhiều chứng chỉ của Cisco, đang tham gia kỳ thi CCIE Lab và rất thông thạo tiếng Anh. Việc cộng tác với một nhóm xuất sắc như vậy đã giúp tôi hoàn thiện bản thân rất nhiều trong thời gian qua.
Bình (hàng đầu, thứ hai từ phải sang) tại Lễ tổng kết thực tập sinh Cisco Việt Nam năm 2011.
Bình (hàng đầu, thứ hai từ phải sang) tại Lễ tổng kết thực tập sinh Cisco Việt Nam năm 2011.
 
Vào cuối chương trình, sau khi bảo vệ luận án tốt nghiệp, tôi được đề nghị gia hạn làm việc với tư cách là Kỹ sư hệ thống liên kết với nhóm Nhà cung cấp dịch vụ địa phương.
Cùng nhau, chúng tôi đã thực hiện nhiều dự án với nhiều khách hàng khác nhau. Đó là khoảng thời gian đầy thử thách nhưng quý giá nhất mà cuối cùng sẽ định hình sự nghiệp của tôi.
Đầu năm 2012, tôi có cơ hội ứng tuyển vào một trong những vị trí Kỹ sư cảm ứng cao cấp địa phương đầu tiên tại Cisco Việt Nam. Sau vài vòng phỏng vấn, tôi đã được tuyển dụng và ở lại công ty kể từ đó.
Toàn bộ hành trình của tôi với môi trường chuyên nghiệp, đầy thử thách nhưng cực kỳ thân thiện này đều bắt đầu từ một câu hỏi bất ngờ trong phòng thi.
Tôi vẫn nhớ đã nghe bố mẹ tôi nói chuyện tối hôm đó.
“Con trai chúng tôi xin tiền đi học một khóa, nó nói học phí hơn 10 triệu đồng”.
"Hãy để anh ấy làm đi. Không chắc có đáng không nhưng hãy để anh ấy làm."
Đúng vậy, bố mẹ ạ. Từng đồng xu đều quan trọng"
 
Bình Công Nguyên đã làm việc tại Cisco Việt Nam được 12 năm và hiện là Kỹ sư Tư vấn Mạng. Từ năm 2001, tất cả các khóa học của Học viện Mạng Cisco tại Việt Nam đều được cấp phép miễn phí cho các nhà giáo dục và các tổ chức phi lợi nhuận.
Năm 2016, Cisco đã đặt mục tiêu 10 năm có  tác động tích cực đến cuộc sống của một tỷ người thông qua các khoản tài trợ tác động xã hội và các chương trình của Học viện Mạng Cisco. Tổng cộng có 1,1 tỷ người đã được tác động tích cực thông qua các chương trình này trong khoảng thời gian từ năm tài chính 2016 đến năm chính 2023.