Tin tức

JAVA VÀ JAVASCRIPT CÓ GÌ KHÁC NHAU ?

JAVA VÀ JAVASCRIPT CÓ GÌ KHÁC NHAU ?

25/02/2022 16:05

Mặc dù tên của Java và JavaScript dường như có sự liên quan (JavaScript có vẻ như là một script trong Java?), nhưng đó là điểm tương đồng duy nhất. Hai ngôn ngữ này không liên quan gì đến nhau xét về mặt kỹ thuật.

Tại sao Java và JavaScript lại có tên gọi tương tự nhau?

Sự tương đồng về tên gọi này là có chủ ý. Java, được tạo ra vào năm 1990 bởi James A. Gosling, một nhà khoa học máy tính tại Sun Microsystems, đã rất nổi tiếng vào thời điểm Netscape đặt tên cho ngôn ngữ lập trình của mình là JavaScript vào cuối năm 1995.

Việc dựa vào danh tiếng của Java là một động thái kinh doanh thông minh. Như một người dùng Quora từng đưa ra giả thuyết, Netscape muốn mọi người nghĩ rằng Javascript có liên quan đến Java và họ đã thành công.

Java được tạo ra vào năm 1990 bởi James A. Gosling

 

Lời giải thích đó hơi khiên cưỡng và không hoàn toàn chính xác. Thực tế là JavaScript, được thiết kế bởi Brendan Eich của Netscape, ban đầu gọi là LiveScript, nhưng một thỏa thuận marketing (hay có thể gọi vui là một “mánh khóe”) giữa Netscape và Sun đã khiến Netscape đổi tên thành JavaScript, vì mục đích hợp tác thương hiệu. Vào thời điểm đó, Sun đã đồng ý cho Netscape đóng gói trình duyệt hàng đầu với Java runtime. Việc thay đổi tên là một phần của thỏa thuận.

JavaScript, được thiết kế bởi Brendan Eich của Netscape, ban đầu gọi là LiveScript

 

Kể từ đó, mức độ phổ biến của Java có thể đã bị phai nhạt, nhưng JavaScript thì không. Bạn có thể cho rằng JavaScript có được ngày hôm nay là nhờ vào sự nổi tiếng của Java. Nhưng có lẽ không phải ai cũng đồng tình với quan điểm này. Điều cần nhấn mạnh ở đây là ngoài quy ước đặt tên, hai ngôn ngữ không có nhiều điểm chung.

Java là gì ?

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng có mục đích chung được thiết kế với mục đích tạo ra một mã trong đó cùng một mã có thể được sử dụng ở bất cứ đâu. James Gosling của Sun microsystems đã hướng dẫn sự phát triển của Java vào cuối những năm 1990. Ngôn ngữ lập trình này là dựa trên lớp, hướng đối tượng và con người có thể đọc được. Java được biên dịch cũng như diễn giải. Trình biên dịch Java chuyển đổi mã nguồn thành mã byte, sau đó trình thông dịch java tạo mã máy được thực thi thẳng bởi máy đang chạy chương trình java. Nó là đáng tin cậy, phân phối, di động. Nó có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng độc lập hoặc ứng dụng dựa trên web.

JavaScript là gì?

JavaScript là ngôn ngữ văn bản nhẹ nhàng, dễ học mà các nhà phát triển có thể chèn vào các trang HTML và CSS để thêm tính tương tác, hình động và xác thực mẫu cho các trang web. Khi Flash ngừng hoạt động, JavaScript đã chiếm lĩnh vì nó mạnh mẽ, linh hoạt và có thể tái sử dụng. JavaScript chủ yếu là một ứng dụng phía máy khách, nghĩa là nó chạy ngay trong trình duyệt web mà không phải lấy bất kỳ mã nào từ máy chủ từ xa. Tuy nhiên, việc phát minh ra Node.js đã mở ra các tùy chọn cho các ứng dụng phía máy chủ. Các nhà phát triển JavaScript chia sẻ các đoạn mã, thư viện, lớp và khung tùy chỉnh để cho phép bạn mã hóa các ứng dụng phức tạp một cách nhanh chóng.

 

Java và JavaScript có gì giống và khác nhau?

Sau đây là so sánh nhanh về những nét tương đồng và khác biệt giữa Java và JavaScript:

Điểm khác biệt

Java là ngôn ngữ lập trình tĩnh, hướng đối tượng, hoạt động trên nhiều nền tảng. JavaScript là ngôn ngữ Lập trình động (hay ngôn ngữ kịch bản - scripted language) được sử dụng để làm cho các trang web và ứng dụng trở nên sinh động.

Java dựa trên lớp (class), còn JavaScript thì động.

Java là một ngôn ngữ độc lập. JavaScript phụ thuộc nhiều hơn, nghĩa là nó hoạt động với HTML và CSS trên các trang web để tạo nội dung động.

Vào năm 2019, JavaScript là thứ bắt buộc phải học đối với các nhà phát triển web, vì nó được sử dụng khá nhiều ở mọi nơi, trong khi Java được coi là ngôn ngữ lập trình thế hệ trước (tuy nhiên, chắc chắn rất nhiều trang web vẫn sử dụng nó).

Điểm tương đồng

Như bài viết đã nói ở trên, không có nhiều điểm tương đồng giữa Java và JavaScript. Có thể điểm qua một số nét giống nhau ở cả 2 ngôn ngữ lập trình này như sau:

  • Cả Java và JavaScript thường được sử dụng nhiều nhất trong các ứng dụng phía máy khách
  • Cả Java và JavaScript đều sử dụng cú pháp C
  • JavaScript sao chép một số quy ước đặt tên của Java.

 

Nên sử dụng ngôn ngữ nào ?

Sử dụng Java hoặc JavaScript phụ thuộc vào một số yếu tố và nó có thể tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Nếu ứng dụng của bạn sẽ chạy trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động hoặc dựa trên web, thì Java có ý nghĩa nhất. Nếu bạn đang tìm cách thêm tương tác động vào một trang web bằng jQuery để có kết quả tìm kiếm ngay lập tức, thì JavaScript là một lựa chọn tốt hơn.

Nguồn sưu tầm

 

Đăng ký ngay khóa học Lập trình Java để đón đầu xu thế công nghệ cùng BKACAD !

 

 

 

---------------------------------------------

HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ BKACAD

Học viện đào tạo chuẩn Quốc tế - Cam kết hỗ trợ việc làm sau khoá học.

Quản trị Mạng - Quản trị hệ thống - Lập trình viên - Chuyên gia Bảo mật

Website: http://www.bkacad.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Bkacad/

Tel: 0243 868 4321

Add: P214, Nhà A17, Số 17 Tạ Quang Bửu, HN