Tin tức

KHÁM PHÁ LẬP TRÌNH PYTHON DJANGO WEB FRAMEWORK

KHÁM PHÁ LẬP TRÌNH PYTHON DJANGO WEB FRAMEWORK

04/12/2023 17:09

Có khá nhiều framework trên thị trường, mỗi framework được thiết kế để giải quyết các nhu cầu khác nhau của dự án. Đối với nhiều công ty và các dự án độc lập, framework Django là một lựa chọn dễ dàng - đây là một trong những công cụ phát triển web phổ biến nhất. Nhưng tại sao? Django được sử dụng để làm gì? Cho loại dự án nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Django Framework là gì?

Django là một framework mã nguồn mở cho các ứng dụng web back-end dựa trên Python - một trong những ngôn ngữ lập trình web hàng đầu. Chủ yếu tập trung vào tính đơn giản, linh hoạt, đáng tin cậy và khả năng mở rộng.

 

Python - Django Framework

 

Django có hệ thống đặt tên riêng cho tất cả các chức năng và thành phần. Django cũng có một bảng quản trị, được cho là dễ hơn so với Lavarel hoặc Yii. Bên canh đó là các tính năng kỹ thuật khác:

- Cú pháp đơn giản;

- Máy chủ web riêng

- Kiến trúc lõi MVC (Model-View-Controller);

- “Bao gồm pin” (batteries included) (đi kèm với tất cả các yếu tố cần thiết để giải quyết các trường hợp thông thường);

- ORM (Object Relational Mapper);

- Thư viện HTTP;

- Hỗ trợ phần mềm trung gian;

- Một framework unit test Python.

Ngoài ra, Django còn cung cấp giao diện CRUD động (create, read, update, delete), được định cấu hình với các mô hình quản trị, được tạo thông qua nội quan (introspection). CRUD được sử dụng để mô tả các lệnh cơ sở dữ liệu cơ bản, giao diện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xem, thay đổi và tìm kiếm thông tin.

 

 

Tại sao ta lại sử dụng framework Django?

Nó nhanh chóng và đơn giản

Django được sinh ra là để đơn giản hóa công việc cho các lập trình viên. Framework Django sử dụng:

- Các nguyên tắc phát triển nhanh chóng, có thể thực hiện nhiều lần lặp cùng một lúc mà không cần làm toàn bộ lịch trình lại từ đầu

- Triết lý TRY – Don’t Repeat Yourself - các lập trình viên có thể tái sử dụng code hiện có và tập trung vào code độc nhất.

Do đó, mất rất nhiều thời gian để tung dự án ra thị trường.

Nó an toàn

Django có một trong những hệ thống bảo mật tiện lợi và tốt nhất hiện nay, nó giúp các lập trình viên tránh các vấn đề bảo mật phổ biến như:

- Clickjacking

- Script chéo trang.

- Chèn SQL.

Django nhanh chóng phát hành các bản phụ trợ bảo mật mới, luôn tiên phong trong việc phản hồi các lỗ hổng bảo mật và cảnh báo các framework khác.

Nó phù hợp với bất kỳ dự án ứng dụng web nào

Django phù hợp với bất dự án nào, bất kể có quy mô và dung lượng ra sao, web đơn giản hay một ứng dụng web lưu lượng cao (high-load) thế nào… Vì:

- Được trang bị đầy đủ các tính năng bổ sung và có thể mở rộng, bạn có thể tạo các ứng dụng xử lý lưu lượng và khối lượng thông tin lớn;

- Đa nền tảng, dự án của bạn có thể dựa trên Mac, Linux hoặc PC;

- Hoạt động với hầu hết các cơ sở dữ liệu chính, có thể giúp bạn chọn cơ sở dữ liệu phù hợp hơn trong một dự án cụ thể, hoặc thậm chí là nhiều cơ sở dữ liệu cùng một lúc.

Nó được thiết lập tốt

Django có một cộng đồng hỗ trợ lớn trải rộng trong nhiều diễn đàn, kênh và các trang web chuyên sâu. Bạn muốn được trợ giúp về code? Bạn muốn thuê lập trình viên để “cân” dự án Django tiếp theo? Những phương tiện này đều giải quyết được.

Django có bộ tài liệu (documentation) tuyệt vời, tốt nhất, so với các framework mã nguồn mở còn lại. Luôn được duy trì ở mức độ cao, được cập nhật cùng với các chức năng mới, bản sửa lỗi mới… cho nên bạn sẽ dễ dàng thích nghi với các thay đổi.

Mọi vấn đề với framework sẽ được giải quyết ngay khi chúng phát sinh. Django được cập nhật và phát hành các gói mới liên tục, để tạo nhiều thuận lợi hơn trong việc lập trình.

Bạn có thể làm gì với Django?

Có thể bạn chưa biết: Django lần đầu tiên được tạo ra nhằm chạy ứng dụng web cho một nhà xuất bản báo, Lawrence Journal-World. Django có thể xử lý các dự án có khối lượng nội dung văn bản, tệp phương tiện và lưu lượng truy cập lớn – hoặc các trang web thường.

Ngoài ngành xuất bản ra, Django cũng được dùng trong các trang web Thương mại điện tử, các ứng dụng chăm sóc sức khỏe, ứng dụng tài chính cho vận chuyển và đặt phòng, các trang web truyền thông xã hội... dưới đây là một vài dự án có thể sử dụng Django:

- Nền tảng tài chính với các tính năng phân tích và tính toán kết quả gần đúng dựa trên dữ liệu cá nhân, khả năng chấp nhận rủi ro, xác suất đạt được mục tiêu;

- Hệ thống có sẵn CRM được tùy chỉnh cho dữ liệu nội bộ;

- Hệ thống B2B CRM để xử lý việc giao tiếp giữa các doanh nghiệp;

- Nền tảng tạo điều kiện giao tiếp giữa hai bên, chẳng hạn như doanh nghiệp và người tiêu dùng;

- Công cụ đặt phòng hoặc nền tảng mua sắm có tải trọng cao;

- Ứng dụng di động Android và iOS có hỗ trợ các ứng dụng web;

- Hệ thống đánh giá tài sản bất động sản;

- Hệ thống quản lý tài liệu;

- Nền tảng để xử lý các vấn đề pháp lý như xác minh điều kiện thế chấp hoặc tình trạng cho thuê.

Django cũng có thể được sử dụng để tạo các tính năng riêng biệt, chẳng hạn như:

- Một hệ thống gửi email để thông báo cho người dùng;

- Một hệ thống lọc với logic tiên tiến và các quy tắc thay đổi động;

- Máy phát điện dựa trên thuật toán;

- Các công cụ phân tích dữ liệu;

- Các giao diện quản lý quỹ đầu tư;

- Trang tổng quan quản trị;

- Hệ thống xác minh dựa trên ảnh;

- Và các tính năng khác tạo điều kiện phát triển các nền tảng CRM và B2B, thị trường trực tuyến, hệ thống đặt chỗ…

Các công ty nổi tiếng sử dụng framework Django

Django cũng là sự lựa chọn của những gã khổng lồ trên Internet bởi tốc độ, tính linh hoạt và dễ sử dụng của mình:

- Instagram: Một mạng xã hội phổ biến xử lý rất nhiều dữ liệu truyền thông và tương tác của người dùng. Django kích hoạt chức năng giúp ứng dụng web hoạt động liền mạch, thêm các tính năng mới và khắc phục sự cố ngay lập tức.

- Spotify: Một thư viện đa phương tiện với khối lượng thông tin khổng lồ cho phép người dùng nghe nhạc miễn phí, hoặc trả phí để không còn quảng cáo. Về mặt kỹ thuật, Spotify cũng sử dụng machine learning – lĩnh vực mà Python được trọng dụng. Những nhà phát minh đã chọn kết hợp nó với framework Django.

- The Washington Post: sử dụng Django để xử lý lượng truy cập lớn của nó, vì bản thân framework trong quá khứ được tạo ra để vận hành một tờ báo trực tuyến. Một số tạp chí định kỳ trực tuyến khác cũng sử dụng Django.

- Dropbox: Công nghệ đám mây để lưu trữ tệp tin, yêu cầu chức năng hiệu suất cao. Django cung cấp cho Dropbox các công cụ cần thiết để chia sẻ và đồng bộ hóa, cũng như khả năng mở rộng.

- Mozilla: Một trong những trình duyệt web phổ biến nhất chuyển từ PHP sang Python, và Django. Giờ đây, nó có khả năng xử lý lượng truy cập lớn và API tốt hơn.

- NASA: Họ sử dụng Django cho một số yếu tố mang tính chức năng, yêu cầu độ tin cậy cao nhất. Ví dụ, trang web của họ không phổ biến như Instagram, nhưng Django đã xử lý hình ảnh có độ phân giải cao, có trung bình 2 triệu lượt xem mỗi tháng.

- Pinterest: Nền tảng này có hơn 250 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng, xử lý khối lượng lớn dữ liệu phương tiện (media data) nhưng vẫn thành công trong việc duy trì giao diện thân thiện với người dùng. Nhờ framework Django mã nguồn mở mà họ có thể sửa đổi sao cho phù hợp với các nhu cầu.

- Reddit: Reddit - một nền tảng nội dung web nơi mọi người đặt câu hỏi, chia sẻ ý kiến, là nơi các bài đăng được quảng bá dựa trên hệ thống xếp hạng. Reddit dựa vào Django vì độ đa năng của nó, như việc phục vụ một lưu lượng người dùng lớn.

Tóm lại

Django là trang bị tuyệt vời cho các dự án cần xử lý khối lượng lớn nội dung (ví dụ: tệp phương tiện), tương tác người dùng, lưu lượng truy cập lớn, xử lý các chức năng hoặc công nghệ phức tạp (ví dụ: machine learning). Tuy nhiên, Django đủ đơn giản cho các dự án quy mô nhỏ hơn hoặc mở rộng dự án lên một cấp độ cao hơn. Đó là lý do tại sao Django được sử dụng bởi rất nhiều công ty có quy mô và mục đích khác nhau.

>>> Tham khảo: KHÓA ĐÀO TẠO CHUYÊN VIÊN LẬP TRÌNH VIÊN QUỐC TẾ PYTHON DJANGO WEB FRAMEWORK (PYTHON)

 

 

 

---------------------------------------------

CHƯƠNG TRÌNH HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ BKACAD

Học viện đào tạo chuẩn Quốc tế - Cam kết hỗ trợ việc làm sau khoá học.

Quản trị Mạng - Quản trị hệ thống - Lập trình viên - Chuyên gia Bảo mật.

Website: https://www.bkacad.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Bkacad/

Tel: 0243 868 4321

Add: P214, Nhà A17, Số 17 Tạ Quang Bửu, HN